వేడి వేడి వేసవిలో చల్ల చల్లని కూల్ కూల్ డ్రింక్స్ తాగితే మరి ఆ మాటే వేరు. అయితే బైట దొరికే సాఫ్ట్ డ్రింక్స్ కంటే మనం సహజంగా ప్రకృతి ప్రసాదించినవి వంటికి చలువ చేయటమే కాదు ఆరోగ్యానికి ఎంతో మేలు.
ఈ కాలంలో నిమ్మ, పుచ్చ, దోస, మామిడి వంటివి ఎన్నో. రసం చేసుకు తాగితే పిల్లలకే కాదు పెద్దలికీ ఇష్టం. అవి కూడా కొద్దిగా మన సృజనను జోడించి కొత్తగా తాయారు చేస్తే ఇంకా బాగుంటాయి కదూ.
మరి ఇలా రకరకాల పానీయాలు సులభంగా ఎక్కువ శ్రమ ఖర్చు లేకుండా ఎలా చేసుకోవాలో, చెప్పుకుందాం.
చెరుకు రసాలు
చెరుకు, ఆ మాట చెపితే ఇప్పటికి మనకి నోరూరుతుంది.
చెరుకు గడ్డి జాతికి చెందినదంటే నమ్మ గలమా? దిని నుంచే బెల్లము, చక్కెర తయారుచేస్తారు. లక్ష్మి దేవికి ఇదంటే చాల ఇష్టం. అందుకని శుక్రవారం చెరుకు ముక్కలను అమ్మ వారికీ నైవేద్యం పెట్టండి.
చెరుకు ముక్కలుగా చేసి, పైన ఉన్న గట్టి బెరడును రిషి వేసి, లోపలి భాగాన్ని తినవచ్చు. దిని రసం మన అందరికీ సుపరిచితమే.
మరి ఇలా రకరకాల పానీయాలు సులభంగా ఎక్కువ శ్రమ ఖర్చు లేకుండా ఎలా చేసుకోవాలో, చెప్పుకుందాం.
చెరుకు రసాలు
చెరుకు, ఆ మాట చెపితే ఇప్పటికి మనకి నోరూరుతుంది.
చెరుకు గడ్డి జాతికి చెందినదంటే నమ్మ గలమా? దిని నుంచే బెల్లము, చక్కెర తయారుచేస్తారు. లక్ష్మి దేవికి ఇదంటే చాల ఇష్టం. అందుకని శుక్రవారం చెరుకు ముక్కలను అమ్మ వారికీ నైవేద్యం పెట్టండి.
చెరుకు ముక్కలుగా చేసి, పైన ఉన్న గట్టి బెరడును రిషి వేసి, లోపలి భాగాన్ని తినవచ్చు. దిని రసం మన అందరికీ సుపరిచితమే.
చెరుకు రసం వలన లాభాలు:
ఎక్కువగా బండి వాళ్ళు వాడే నీళ్లు/ఐస్ వల్లనే మనకి రోగాలు.
ఇప్పుడు ప్యాక్ లో కూడా రసం దొరుకు తోంది అనుకుంటాను. అదీ కాక పెద్ద పెద్ద సూపర్ మార్కెట్ల వద్ద మాల్ల్స్ వద్ద శుభ్రంగా తీసి ఇచ్చే వాళ్ళు ఉంటున్నారు. కొద్దిగా ఖరీదు ఎక్కువ. కాని ఆరోగ్యం ముందు మరి మనం ఆలోచించ కూడదు.
2. రసాన్ని బాగా చల్ల పరచి వాడండి.
3. నేను క్రింద చెప్పిన వాటిలో మీ రుచికి తగ్గట్లుగా తేనే ఇతర మసాలాలు వేసుకోండి.
4. తేనె ఆరోగ్యానికి మంచిదని చెప్పను. ఇష్టం లేక పొతే వాడవద్దు.
మరి ఈ క్రింది విధంగా వివిధ రకాలుగా రసాన్ని తయారు చేసుకోవచ్చు:
- ఇది ప్రకృతి ప్రసాదించినది కబ్బతి సహజమైనది. దీనిలో ఎటువంటి కల్తీలు కల్మషాలు ఉండవు
- ఎటువంటి ఇతర నష్టాలు (side effects) ఉండవు
- దాహాన్ని తీరుస్తుంది
- చాలవ చేస్తుంది
- మంచి శక్తిని తక్షణమే ఇస్తుంది
- ఎండా కాలం ఎండనుండి కాపాడుతుంది.
- ఏ కాలమైన ఆరోగ్యానికి మంచిది
- జీర్ణ క్రియను వృద్ది పరిచి అరుగుదలకు సహాయ పడుతుంది
- కామెర్ల వాళ్ళకూ మంచిదే
అయితే షుగర్ వ్యాధి ఉన్న వాళ్ళకు నిషిద్ధం.
గమనిక:
1. ఈ రసం బండి వాళ్ళ నుండి కొనేటప్పుడు, రసం తీసే పరికరం, వాడే గిన్నెలు పరిశుభ్రంగా ఉంచమని అడగండి. వాళ్ళ గిన్నెలు వాడ కుండా మనవి తీసుకుని వెళితే మంచిది. అందుకే ప్రొద్దున్నేవాళ్ళు మొదలు పెట్టగానే ముందుగా మనం రసం తీయిన్చుకుని- నీళ్లు, ఐస్, నిమ్మకాయ, అల్లం లేకుండా- సీసాలలో నింపి వెంటనే ఫ్రిజ్జిలో పెట్టుకోవాలి. తరువాత మనకు కావాల్సిన రీతిలో రసాన్ని వాడుకోవచ్చు. ఫ్రిజ్జిలో పెట్టినా 6 - 7 గంటల కంటే ఉంచ కూడదు.
1. ఈ రసం బండి వాళ్ళ నుండి కొనేటప్పుడు, రసం తీసే పరికరం, వాడే గిన్నెలు పరిశుభ్రంగా ఉంచమని అడగండి. వాళ్ళ గిన్నెలు వాడ కుండా మనవి తీసుకుని వెళితే మంచిది. అందుకే ప్రొద్దున్నేవాళ్ళు మొదలు పెట్టగానే ముందుగా మనం రసం తీయిన్చుకుని- నీళ్లు, ఐస్, నిమ్మకాయ, అల్లం లేకుండా- సీసాలలో నింపి వెంటనే ఫ్రిజ్జిలో పెట్టుకోవాలి. తరువాత మనకు కావాల్సిన రీతిలో రసాన్ని వాడుకోవచ్చు. ఫ్రిజ్జిలో పెట్టినా 6 - 7 గంటల కంటే ఉంచ కూడదు.
ఎక్కువగా బండి వాళ్ళు వాడే నీళ్లు/ఐస్ వల్లనే మనకి రోగాలు.
ఇప్పుడు ప్యాక్ లో కూడా రసం దొరుకు తోంది అనుకుంటాను. అదీ కాక పెద్ద పెద్ద సూపర్ మార్కెట్ల వద్ద మాల్ల్స్ వద్ద శుభ్రంగా తీసి ఇచ్చే వాళ్ళు ఉంటున్నారు. కొద్దిగా ఖరీదు ఎక్కువ. కాని ఆరోగ్యం ముందు మరి మనం ఆలోచించ కూడదు.
2. రసాన్ని బాగా చల్ల పరచి వాడండి.
3. నేను క్రింద చెప్పిన వాటిలో మీ రుచికి తగ్గట్లుగా తేనే ఇతర మసాలాలు వేసుకోండి.
4. తేనె ఆరోగ్యానికి మంచిదని చెప్పను. ఇష్టం లేక పొతే వాడవద్దు.
మరి ఈ క్రింది విధంగా వివిధ రకాలుగా రసాన్ని తయారు చేసుకోవచ్చు:
1. స్వీటీ :
కావలసినవి:
చెరుకు రసం 1 గ్లాసు
ఐస్ క్యుబ్స్ 2-3
లేదా
క్రష్ద్ ఐస్ 2 Tbsp
తయారుచేసే విధానం:
- ఒక గ్లాసు లో రసం పోసి ఐస్ వేసి వెంటనే సర్వ్ చేయండి
- తీపి సరిపోకపోతే కొద్దిగా చక్కర వేసుకోవచ్చు
2. మధు రసం:
కావలసినవి:
చెరుకు రసం 1 పెద్ద గ్లాసు
తేనె 1 టేబుల్ స్పూన్
నిమ్మరసం 1 టేబుల్ స్పూన్
ఉప్పు 1-2 చిటికెలు
దాసినచెక్క పొడి 2-3 చిటికెలు
ఐస్ క్యుబ్స్ 2-3
లేదా
క్రష్ద్ ఐస్ 2 Tbsp
తయారుచేసే విధానం:
- ఒక గిన్నెలో రసం, సగం తేనె, ఉప్పు వేసి బాగా కలపండి
- ఒక పొడవాటి గ్లాసులో ఆ రసాన్ని పోయండి
- ఐస్ క్యుబ్స్ లేదా క్రష్ద్ ఐస్ వేసి, వాటిపై మిగిలిన తేనె వేసి, దాసినచెక్క పొడి జల్లి వెంటనే సర్వ చేయండి
3. ట్యాంగీ ట్రీట్:
కావలసినవి:
చెరుకు రసం 1 పెద్ద గ్లాసు
అల్లం రసం 1 టేబుల్ స్పూన్
నిమ్మరసం 1 టేబుల్ స్పూన్
ఉప్పు 1-2 చిటికెలు
ఐస్ క్యుబ్స్ 2-3
లేదా క్రష్ద్ ఐస్ 2 Tbsp
తయారుచేసే విధానం:
- ఒక గిన్నెలో చెరుకు రసం, అల్లం రసం, నిమ్మరసం, ఉప్పు వేసి బాగా కలపండి
- ఒక పొడవాటి గ్లాసులో ఆ రసాన్ని పోయండి
- ఐస్ క్యుబ్స్ లేదా క్రష్ద్ ఐస్ వేసి, వెంటనే సర్వ చేయండి
4. ఇండియన్ తడ్కా:
కావలసినవి:
చెరుకు రసం 1 పెద్ద గ్లాసు
నిమ్మరసం 1 టేబుల్ స్పూన్
తేనె 1 టేబుల్ స్పూన్
జీలకర్ర 1tsp
తేనె 1 టేబుల్ స్పూన్
జీలకర్ర 1tsp
వాము 1/2 tsp
నల్ల ఉప్పు 1/2 tsp
నల్ల ఉప్పు 1/2 tsp
ఐస్ క్యుబ్స్ 2-3
లేదా క్రష్ద్ ఐస్ 2 Tbsp
తయారుచేసే విధానం:
- జీలకర్ర, వాము విడి విడిగా వేయించి పొడి చేసి పెట్టుకోండి
- ఒక గిన్నెలో చెరుకు రసం, నిమ్మరసం, ఉప్పు వేసి బాగా కలపండి
- ఒక పొడవాటి గ్లాసులో ఆ రసాన్ని పోయండి
- ఐస్ క్యుబ్స్ లేదా క్రష్ద్ ఐస్ వేసి, దానిపై జీలకర్ర, వాము పొడిని చల్లి వెంటనే సర్వ చేయండి
5. ఫ్రెష్ మింటి:
కావలసినవి:
చెరుకు రసం 1 పెద్ద గ్లాసు
కావలసినవి:
చెరుకు రసం 1 పెద్ద గ్లాసు
నిమ్మరసం 1 టేబుల్ స్పూన్
తేనె 1 టేబుల్ స్పూన్
పుదినా ఆకులు 2-3 రెబ్బలు
ఉప్పు 1-2 చిటికెలు
తేనె 1 టేబుల్ స్పూన్
పుదినా ఆకులు 2-3 రెబ్బలు
ఉప్పు 1-2 చిటికెలు
ఐస్ క్యుబ్స్ 2-3
లేదా
క్రష్ద్ ఐస్ 2 Tbsp
తయారుచేసే విధానం:
- పుదినా ఆకులు బాగా కడిగి కొన్నింటిని దంచి రసం తీసుకోండి. అవసరం అనుకుంటే వడ పోసుకోండి. కొన్ని ఆకులు గర్నిషింగ్ (అలంకరణ) కోసం పెట్టుకోండి.
- ఒక గిన్నెలో చెరుకు రసం, పుదినా రసం, నిమ్మరసం, సగ భాగం తేనె, ఉప్పు వేసి బాగా కలపండి
- ఒక పొడవాటి గ్లాసులో ఆ రసాన్ని పోయండి
- ఐస్ క్యుబ్స్ లేదా క్రష్ద్ ఐస్ వేసి, దానిపై మిగిలిన తేనె పుదినా ఆకులు వేసి సర్వే చేయండి.
6. స్పైసీ పంచ్
కావలసినవి:
చెరుకు రసం 1 పెద్ద గ్లాసు
నిమ్మరసం 1 టేబుల్ స్పూన్
తేనె 1 టేబుల్ స్పూన్
ఏలకులు, లవంగాలు, దాసిన చెక్క పొడి 1/2 tsp
నల్ల ఉప్పు 1-2 చిటికెలు
తేనె 1 టేబుల్ స్పూన్
ఏలకులు, లవంగాలు, దాసిన చెక్క పొడి 1/2 tsp
నల్ల ఉప్పు 1-2 చిటికెలు
ఐస్ క్యుబ్స్ 2-3
లేదా క్రష్ద్ ఐస్ 2 Tbsp
తయారుచేసే విధానం:
- ఒక గిన్నెలో చెరుకు రసం, నిమ్మరసం, తేనె, ఉప్పు వేసి బాగా కలపండి
- ఒక పొడవాటి గ్లాసులో ఆ రసాన్ని పోయండి
- ఐస్ క్యుబ్స్ లేదా క్రష్ద్ ఐస్ వేసి, మసాలా పొడి చల్లి వెంటనే సర్వ చేయండి
మరి మీరూ చేసి చూడండి ....మరి కొన్ని వచ్చే టపాలలో
మీ...అనామిక....
No comments:
Post a Comment