Sunday 20 May 2012

మసాలా పాపడ్


మనకి టీ తో తినటానికి కాని లేదా సాయంకాలం తోచనప్పుడో అలా నోట్లో ఏదైనా వేసుకోవాలని అని పిస్తుంది. ఇంటికి అనుకోకుండా అతిధులు వచ్చినా లైట్ గా పెట్టటానికి కాని ఈ మసాలా పాపడ్ పనికి వస్తుంది. సూప్ తో పాటు స్టార్టర్ గా కూడా పనికి వస్తుంది. డిన్నర్ ఇచ్చినా , లేదా చిన్న పార్టీ ఇచ్చినా ఇది ఒక ఐటంగా పెట్టుకోవచ్చు. 

సాధారణంగా అప్పడాలంటే కేవలం సామ్బారుతో తినేందుకే అని అనుకుంటాం. అల కాకుండా ఇలా వెరైటి గా కూడా తినవచ్చును. అప్పడా లలొ రక రకాలైనవి ఉన్నాయి. మాములు తెల్ల అప్పడాలు (మద్రాసువి) కాకుండా మన ఆంధ్రలో చేసుకునే, మినప, పెసర, శనగ పిండివి అదీ మసాలా వేసినవి అంటే, ఎర్రకారం, మిరియాలు, ఇంగువ, వెల్లుల్లి ఇలాంటివి వివిధ రకాలవి అయితే విడిగా తినటానికి బాగుంటాయి. మన కోస్తా ప్రాంతాలలో నువ్వులు అద్దినవి కూడా ఉంటాయి. 

ఇలాగే, పంజాబీ వారివి కూడా ఉంటాయి. 

నునె ఆరోగ్యానికి మంచిది కాదు. అందు కని నునె లేకుండా నిప్పుల పైన కాని, గాస్ స్టవ్ పైన కాని కాల్చుకోవచ్చును. మైక్రోవేవ్ ఓవెన్ ఉంటె ఇంకా మంచిది. చిటికలో చేసుకోవచ్చు. ఒక చిన్న కుంచె తో కాని లేదా చేతితో కాని అప్పడానికి రెండు వైపులా కొద్దిగా నునె రాసి కాలిస్తే నునెలో వేయించినట్లు గానే ఉంటాయి.

మినప/పెసర ఎర్ర కారం అప్పడాలు. 
 మినప+శెనగ పిండి, ఎర్ర కారం, మిరియాలు వేసిన అప్పడాలు.

వాటిని నిప్పు పై కాల్చి/నునె లో వేయించి, సన్నగా తరిగిన ఉల్లి, కీరా దోస, టొమాటో  ముక్కలు, కొత్తిమీర వేసి, చాట్ మసాలా చల్లాండి. నిమ్మకాయ పిండి వెంటనే వడ్డించండి. ఇదే మనం హోటల్ లో తినే స్టార్టర్. అప్పడాలు ఎక్కువ కారం లేకుండా ఉంటే, పిల్లలు కుడా ఇష్టంగా తింటారు. చలి కాలం అయితే వేడి వేడి సూప్ తో పాటు తినవచ్చు.

అప్పడాన్ని నాలుగు ముక్కలుగా చేసి తరువాత కాల్చి పైన ఇవన్ని వేసి కూడా సర్వ చేయవచ్చు.

మీ...అనామిక....

No comments: